Cách nhận biết tin tuyển dụng việc làm siêu thị lừa đảo

Tìm kiếm việc làm siêu thị luôn là từ khóa được nhiều người quan tâm bởi nhu cầu tuyển dụng cao, phù hợp với nhiều độ tuổi, giới tính khác nhau. Tuy nhiên, với những thông tin tuyển dụng đa dạng hiện nay thì người tìm việc làm thế nào để nhận biết đâu là tin tuyển dụng gấp, đâu là tin tuyển dụng lừa đảo?

Cùng timviecnhanh24h.vn tìm hiểu chi tiết trong bài viết bên dưới bạn nhé!

I. Hình ảnh nhận biết tuyển dụng việc làm lừa đảo

Những thông tin tuyển dụng việc làm như thế này nhan nhãn trên các website, diễn đàn tìm việc – timviecnhanh24h.vn
Thông tin liên hệ thường rất chung chung, không có địa chỉ cụ thể,… –

II. Dấu hiệu nhận biết tin tuyển dụng lừa đảo

Dưới đây là một số dấu hiệu giúp bạn nhận biết thông tin tuyển dụng lừa đảo.

1.  Việc nhẹ, lương cao

Những tin đăng kiểu tuyển nhân viên online, check inbox, làm việc tại nhà thu nhập 250k – 500k/ ngày với mức lương thực sự hấp dẫn mà không yêu cầu bằng cấp, kinh nghiệm gì nhiều.

2.  Không có địa chỉ rõ ràng, chỉ tuyển ở TP HCM

Thông tin liên hệ chỉ có duy nhất SĐT cá nhân, không cho địa chỉ công khai. Làm việc qua tin nhắn, hoặc trao đổi qua điện thoại, khi người tìm việc đã tin tưởng thì mới cho địa chỉ để dụ nạn nhân đến.

3. Lợi dụng các tên tuổi lớn để tuyển trên Facebook

Không ít trường hợp mạo danh những tên tuổi lớn, công ty uy tín để đăng tin tuyển dụng ứng viên. Thông thường, các công ty uy tín sẽ đăng tải thông tin trực tiếp trên Website của công ty hoặc Fanpage chính thức. Tin tuyển dụng cũng sẽ có đầy đủ thông tin JD, vị trí ứng tuyển, mô tả công việc, yêu cầu ứng viên, hồ sơ, địa chỉ và hình thức liên lạc.

Nếu bạn đọc những thông tin không rõ ràng hoặc mập mờ thì hãy chú ý cẩn thận nhé!

4. Không yêu cầu hồ sơ, chỉ cần CMND là đủ

Làm gì có chuyện dễ thế đúng không! Thực tế bên ngoài bạn gửi hồ sơ, phỏng vấn thử việc vài lượt xét xem bạn có đủ tiêu chuẩn không mới được nhận.

Với nhiều đơn vị tuyển dụng thì có thể chấp nhận hồ sơ online, nhưng sau khi trúng tuyển thì yêu cầu bổ sung hồ sơ xin việc chính thức sau.

5. Dùng nick ảo đăng tuyển

Tin tuyển dụng củacùng 1 số điện thoại nhưng nhiều nick Facebook khác nhau, nhiều tên gọi khác nhau, mạo danh nhân sự của nhiều công ty khác nhau. Rõ ràng là tin tuyển dụng lừa đảo.

Ngoài ra các nick đăng tuyển thường là nick ảo, không có hình ảnh cá nhân hoặc download hình người khác trên mạng. Nick mới tạo không có nhiều chia sẻ, bạn bè,…

Bạn cần cẩn trọng với những tin tuyển dụng không rõ ràng như vậy nhé!

6. Thường kèm những câu kinh điển

Nếu những tin tuyển dụng đi kèm các câu kinh điển như: “không đa cấp, không lừa đảo, không thu phí, không qua trung gian,… chỉ dành cho những người tìm việc nghiêm túc” hãy chú ý nhé!

Cái này các cụ gọi là “vừa đánh trống vừa la làng” và khi đến nơi bạn sẽ phát hiện ra nếu không phải lừa đảo thì sẽ là đa cấp. Sử dụng việc không thu phí để hút “nạn nhân” và phí sẽ được chuyển thành các mỹ từ khác nhau như tiền đồng phục, tiền giữ chỗ, tiền mua tài liệu,… sẽ hoàn trả dưới hình thức 1 đi không trở lại.

7. Thời gian vô cùng linh hoạt, đủ các loại ca làm việc

Nào là ca 4h, 6h, 8h, ca hành chính, ca dành cho sinh viên… mục tiêu để đối tượng nào đọc cũng thấy phù hợp và sắp xếp đi làm được. Những công ty lớn họ không nhiều ca đâu, với lại chủ yếu tuyển người có thể đi làm hành chính, ca cố định chứ không tuyển sinh viên thời gian sáng nắng chiều mưa, dễ nghỉ lại mệt cho việc họ sắp xếp thời gian công việc cho nhân viên.

8. Các biến thể khác của tuyển dụng lừa đảo

Bạn đọc được những tin tuyển dụng phổ biến như bán yến sào, bán sữa bột, bán cacao, chocolate, bán hàng trong cửa hàng tiện lợi,…

Thông thường mấy tin này còn kèm theo hình chụp cửa hàng để tăng sự tin tưởng cho người tìm việc. Ngoài ra còn ghi tuyển cụ thể các quận như Gò Vấp, Bình Thạnh, Tân Bình,….

Những dấu hiệu nhận biết tin tuyển dụng lừa đảo trên đây hi vọng sẽ giúp bạn tìm kiếm việc làm hiệu quả và an toàn hơn. Chúc bạn may mắn và sớm tìm được việc làm như ý!

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.