Tầm quan trọng của tiền lương

Thảo luận trong 'Tin Tức Tuyển Dụng Việc Làm' bắt đầu bởi Đăng Tin, 1/6/19.

 1. Đăng Tin

  Đăng Tin Moderator Thành viên BQT

  Ai cũng vậy đi làm là để có thu nhập trang trải cuộc sống gia đình. Hay nói cách khác là đi làm để có lương. Nó phản ảnh công sức mình làm việc tại doanh nghiệp. Để hiểu hơn về ý nghĩa của tiền lương thì Trung tâm đào tạo kế toán sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này:

  Vậy tiền lương là gì?
  Tiền lương có thể định nghĩa như sau: số tiền thù lao trả cho người lao động theo định kỳ, thường là hàng tháng. Các tổ chức kinh tế, doanh nghiệp, người thuê lao động trả công cho người lao động (công nhân viên chức) theo số lượng và chất lượng lao động họ đã đóng góp.

  Ngoài ra tiền lương là chế độ chính sách tri trả của doanh nghiệp đối với nhân viên. Qua đó nhân viên cũng phần nào thấy công sức của họ bỏ ra được đãi ngộ xứng đáng. Qua đó họ sẽ có tinh thần hăng hái làm việc và làm việc có chất lượng hiệu quả hơn. Vì vậy, lương đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong hệ thống chính sách của công ty.

  Hiểu theo nghĩa rộng, tiền lương được chia thành 2 yếu tố : tài chính và phi tài chính

  • Phần tài chính bao gồm tài chính trực tiếp và gián tiếp.
   • Tài chính trực tiếp bao gồm tiền lương, tiền thưởng, tiền hoa hồng
   • Tài chính gián tiếp bao gồm bảo hiểm, chế độ phúc lợi….
  • Phần phi tài chính: được hiểu như là những đãi ngộ của công ty làm cho tinh thần của nhân viên được vui vẻ, tích cực trong công việc, nâng cao nét đẹp của văn hóa nơi công sở. Nhưng nhiều doanh nghiệp hiện nay chưa có phương án quản lý tiền lương chặt chẽ dẫn đến thâm hụt ngân sách. Do đó tiền lương sẽ bị ảnh hưởng tới quá trình hoạt động của doanh nghiệp.
  Ý nghĩa tiền lương đối với người lao động
  Thực tế cho thấy rằng người lao động luôn luôn quan tâm tới tiền lương bởi lẽ đó là thu nhập để giúp họ ổn định cuộc sống. Việc người lao động được trả với mức lương cao thì họ sẽ tích cực lao động, tinh thần làm việc hăng say,…

  Và việc tiền lương cao hay thấp cũng ảnh hưởng đến địa vị, trình độ chuyên môn,…Nó phản ánh năng lực thực sự của mình.

  Tiền lương đối với doanh nghiệp
  Với một doanh nghiệp, để duy trì và phát triển thì chính sách quản lý tiền lương là điều rất quan trọng.Tiền lương trong doanh nghiệp nó ảnh hưởng đến mức độ cạnh tranh của doanh nghiệp. Mọi chi phí tài chính đều được quản lý hợp lý. Bởi lẽ duy trì tiền lương của nhân viên thu hút lao động giỏi xứng đáng với thực lực của họ.

  Ngoài ra tiền lương còn là công cụ hưu hiệu để xây dựng nguồn lực và đó cũng là cách để quản lý nguồn lao động trong doanh nghiệp.

  Tiền lương ảnh hưởng tới xã hội
  Như thực tế cho thấy tiền lương là thu nhập của người lao động và họ sử dụng đồng tiền đó để sinh hoạt trong cuộ sống của mình. Tiền lương bản chất là để duy trì sự sống của con người. Việc duy trì ấy là công việc thường nhật như chi tiêu về ăn uống, may măc,…Đó là yếu tố xã hội, trao đổi sản phẩm hàng hóa nhu cầu cần thiết bằng những đồng tiền mình làm ra. Ngoài ra tiền lương phần nào đã đóng góp vào thu nhập quốc dân vì thế nó ảnh hưởng trực tiếp tới yếu tố xã hội.

  Qua những chia sẻ của Trung tâm việc làm bình dương thì chúng ta thấy rằng tiền lương có vai trò quan trọng đối với người lao động cũng như doanh nghiệp.
   

Chia sẻ trang này