Sinh viên học kinh tế ra làm công việc gì?

Nếu bạn đang là một sinh viên thuộc các trường kinh tế hay là một người đang có ý định theo đuổi ngành học này. Chắn chắc rằng bạn sẽ luôn băn khoăn không biết học kinh tế ra làm gì? Cùng timviecnhanh24h giải đáp vấn đề này thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. Tài chính ngân hàng

Tài chính – Ngân hàng là một ngành khá là rộng, liên quan đến tất cả các dịch vụ giao dịch, luân chuyển tiền tệ.

Sinh viên ngành tài chính- ngân hàng ra trường có thể làm việc tại các vị trí như:

Giao dịch viên: Giao dịch viên (còn được gọi là Teller) là những nhân viên ngân hàng làm việc tại các quầy giao dịch ở các chi nhánh, phòng giao dịch hay các điểm giao dịch của một ngân hàng. Công việc họ là trực tiếp tiếp xúc, xử lý giải quyết các nhu cầu của khách hàng.

Chuyên viên tín dụng: Chuyên viên tín dụng là những người trực tiếp thực hiện các giao dịch về tài chính, như các hợp đồng vay và tư vấn các khoản vay, điều kiện vay, lãi suất vay cho khách hàng.

Chuyên viên phân tích tài chính: Họ là người thực hiện các công việc tổng hợp và phân tích các thông tin tài chính, thu thập các bản thống kê tài chính, báo cáo kinh doanh và kế toán từ. Đồng thời phân tích xu hướng và đưa ra dự báo nhằm phân tích tài chính cho ban giám đốc, khách hàng và đồng nghiệp.

2. Kế Toán – Kiểm toán

Tốt nghiệp chuyên ngành kế toán có thể làm việc trong các bộ phận kế toán, tài chính, tài vụ, tín dụng của tất cả các doanh nghiệp, cơ quan tổ chức,… cụ thể ở các vị trí:

Nhân viên kế toán: Công việc của kế toán là thu nhận, xử lý và cung cấp thông tin về toàn bộ tài sản và sự vận động của tài sản trong doanh nghiệp nhằm cung cấp những thông tin hữu ích cho việc ra các quyết định về kinh tế – xã hội và đánh giá hiệu quả của các hoạt động của doanh nghiệp.

Kiểm toán viên: là kế toán viên có bằng cấp được chỉ định để kiểm tra tính chính xác của các tài khoản và báo cáo tài chính mà một công ty đưa ra. Dựa trên cơ sở này, soạn thảo một bản báo cáo độc lập (cho cơ quan chỉ định, cổ đông) về việc các tài khoản có phản ánh đúng hoạt động của công ty không.

Thủ quỹ: Thủ quỹ là người kiểm soát tất cả các hoạt động về thu chi nếu có phát sinh trong cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp. Với các công việc cụ thể như kiểm tra phiếu thu, kiểm tra phiếu chi, ký nhận phiếu, ký tạm ứng,…

Xem thêm: Học kế toán ra làm những công việc gì?

3. Quản trị kinh doanh

Đây là một ngành đang thu hút được sự quan tâm của đông đảo học sinh, cũng như nhiều trường tham gia đào tạo để cung ứng nguồn nhân lực cho thị trường. Sau khi tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh, bạn có thể ứng tuyển những vị trí như:

Nhân viên quản trị kinh doanh: Nhân viên kinh doanh sẽ là người tìm kiếm nguồn khách hàng, tư vấn và giới thiệu sản phẩm, dịch vụ và thuyết phục.

Quản lý nhân sự: HR hay còn gọi tên khác là quản lí nhân sự. Công việc này đòi hỏi người quản lí cần có tầm nhìn về nhân sự, tuyển dụng, kết nối nhân sự

Xem thêm: Học logistic ra làm công việc gì?

4. Marketing

Marketing hiện đang là một ngành học hot mà được rất nhiều bạn trẻ quan tâm và theo học. Các công việc bạn có thể theo đuổi sau khi tốt nghiệp ngành Marketing là:

Copywriter: Họ là người tạo ra ý tưởng. Copywriter viết nội dung quảng cáo với các slogan hấp dẫn, tiêu đề, catalogue… Copywriter được coi là nghề “múa bút” ra tiền.

Designer: Họ là người nắm bắt ý tưởng từ khách hàng để thể hiện chúng rõ ràng nhất. Designer tạo ra sản phẩm cuối cùng để xuất bản

Media Planner: chính là người lập ra các kế hoạch truyền thông. Từ đó, họ hỗ trợ khách hàng đạt được mục tiêu cho chiến dịch quảng cáo. Vai trò cơ bản của họ là tìm hiểu, nghiên cứu khách hàng mục tiêu. Media Planner sẽ tìm ra xu hướng của thị trường và nắm được thị hiếu người tiêu dùng.

Brand Manager: Họ có nhiệm vụ phát triển nhãn hàng của doanh nghiệp. Họ phải làm sao để tăng lòng trung thành của khách hàng với công ty mình.

Hy vọng bài viết mang lại cho bạn nhiều thông tin bổ ích. Nếu bạn có hứng thú với những công việc trên, đừng quên truy cập website tuyển dụng iJobs để ứng tuyển một vị trí nhé. Chúc bạn thành công!