Những giải đáp về vấn đề liên quan đến học khối B làm nghề gì

Học khối B làm nghề gì?” Hầu hết câu trả lời cho câu hỏi này là làm bác sĩ và các công việc liên quan đến y học. Thế nhưng còn có rất nhiều ngành nghề bạn có thể theo đuổi khi chọn học khối B. Cùng timviecnhanh24h tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây nhé!

1. Y dược

Chắn chắn đây là ngành đầu tiên khi bạn nghĩ đến công việc tương lai khi quyết định chọn thi khối B. Những công việc bạn có thể theo đuổi sau khi tốt nghiệp như:

Bác sĩ: Trong nghề y, giữ vai trò khám và chữa bệnh chủ lực là các bác sĩ. Bác sĩ giúp bệnh nhân ngăn ngừa bệnh từ sớm, chẩn đoán bệnh, đưa ra các phương pháp điều trị bệnh

Dược sĩ: Dược sĩ cũng chính là những người tham gia vào quá trình theo dõi diễn biến bệnh tật của bệnh nhân sau khi dùng thuốc, những phản ứng của cơ thể với thuốc, đồng thời cũng chính là những người giải thích các kết quả xét nghiệm lâm sàng. Thông qua những kết quả lâm sàng này, dược sĩ kết hợp với bác sĩ hoặc một số nhân viên y tế khác tìm ra phương hướng điều trị tốt nhất cho bệnh nhân.

Điều dưỡng viên: Điều dưỡng viên (y tá) có nhiệm vụ chăm sóc bệnh nhân, thực hiện những y lệnh bác sĩ đưa ra: tiêm, truyền, cho bệnh nhân uống thuốc…

Y tế dự phòng: Họ giúp ngăn ngừa bệnh tật cho cộng đồng và xã hội, tham gia các công tác tiêm chủng mở rộng trong cả nước, ở các trung tâm y tế dự phòng các tỉnh, huyện, hướng dẫn thực hành vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, vệ sinh dinh dưỡng…

Xem thêm: Học dược ra có thể làm những công việc gì?

2. Môi trường

Ngành môi trường nghiên cứu mối quan hệ và tương tác qua lại giữa con người với con người, giữa con người với thế giới sinh vật và môi trường vật lý xung quanh. Mục đích cuối cùng của ngành này là bảo vệ và cải thiện môi trường sống của con người trên Trái Đất.

Sinh viên tốt nghiệp ngành môi trường ra có thể làm những công việc sau:

Nhà khoa học môi trường: Nhà khoa học môi trường luôn là những người tiên phong trong công tác bảo vệ môi trường, góp sức mình và giúp mọi người cùng tháo gỡ những thách thức môi trường hiện nay. Họ không chỉ làm việc trong phạm vi đất nước mình mà còn ở khu vực, thậm chí trên toàn cầu.

Nhà sinh thái môi trường: Nhiệm vụ chủ yếu của nhà sinh thái môi trường là bảo tồn các loài động thực vật hoang dã thông qua các hình thức: tuyên truyền, vận động, giáo dục, đấu tranh chống hoạt động săn bắt động vật quý hiếm.

Nhân viên trong các tổ chức về môi trường : Họ sẽ làm việc tại các tổ chức quốc tế, tổ chức chính phủ và phi chính phủ, các đơn vị tư vấn, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực khai thác, sử dụng, bảo vệ tài nguyên và môi trường, trung tâm tư vấn lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng, quy hoạch rừng, quy hoạch môi trường…

Cán bộ nghiên cứu: Công việc của họ là nghiên cứu, ứng dụng và triển khai các đề tài vào thực tiễn thuộc lĩnh vực tài nguyên và môi trường tại các viện nghiên cứu, các trung tâm và cơ quan nghiên cứu của các bộ, ngành, trường đại học.

Xem thêm: Học ngành báo chí ra làm gì?

3. Công nghệ sinh học

Công nghệ sinh học ( Biotechnology) là một lĩnh vực công nghệ cao dựa trên nền tảng khoa học về sự sống với sự kết hợp giữa quy trình nghiên cứu và thiết bị kỹ thuật nhằm tạo ra các quy mô công nghệ khai thác các hoạt động sống của vi sinh vật, tế bào thực vật và động vật.

Theo học ngành Công nghệ sinh học, khi ra trường, sinh viên được trang bị các kiến thức và kỹ năng chuyên môn để có thể dễ dàng xin việc tại các vị trí sau:

Nghiên cứu viên: Nghiên cứu viên về sinh học thực nghiệm, di truyền học, vi sinh vật học, y sinh, dược học ở các viện, trung tâm nghiên cứu của các bộ, ban, ngành, các trường đại học. Nhân viên phòng phát triển sản phẩm tại các doanh nghiệp liên quan đến lĩnh vực công nghệ sinh học như các công ty sản xuất dược phẩm, thực phẩm chức năng, sản phẩm công nghệ sinh học…

Kỹ thuật viên xét nghiệm: Họ sẽ thực hiện việc xét nghiệm tại các bệnh viện, trung tâm y tế dự phòng và phòng khám tư nhân.

Kỹ thuật viên tại các phòng thí nghiệm: Công việc của họ là phân tích, kiểm nghiệm, quản lý chất lượng của các trung tâm kiểm nghiệm, công ty sản xuất dược phẩm và thực phẩm chức năng, công ty sản xuất sản phẩm công nghệ sinh học, các trung tâm xét nghiệm ADN huyết thống tư nhân…

Chuyên viên: Chuyện viên làm viêc tại các cơ quan quản lý liên quan đến công nghệ sinh học thuộc các bộ, ban, ngành; các tổ chức phi chính phủ

Hy vọng bài viết mang lại cho bạn nhiều thông tin bổ ích. Nếu bạn có hứng thú với những công việc trên, đừng quên truy cập website tuyển dụng iJobs để ứng tuyển một vị trí nhé. Chúc bạn thành công!