Học ngành báo chí ra làm gì?

Học báo chí ra làm gì” và cơ hội việc làm ra sao là nỗi lo chung của những sinh viên đang đã và sắp có dự định học ngành báo chí. Hãy cùng timviecnhanh24h tìm ra câu trả lời cho thắc mắc này qua bài viết dưới đây nhé!

Ngành báo chí là ngành gì?

Báo chí, chẳng còn xa lạ với chúng ta trong cuộc sống hàng ngày nữa, thế nhưng có thể bạn cũng chưa hiểu rõ thế nào là báo chí đúng không nào? Báo chí hiểu theo một cách đơn giản thì nó chính là một phương tiện truyền thông, thông qua những bài viết có chủ để nhằm đem lại tin tức cho người xem. Hay báo chí còn được hiểu theo một cách khác nữa là báo chí chính là một cơ quan ngôn luận của Đảng và nhà nước, báo chí chí chính là một phương tiện thông tin thiết yếu trong cuộc sống của chúng ta hàng ngày.

Với ngành báo chí, đây chính là ngành đào tạo ra đội ngũ sinh viên năng động, đầy tài năng, họ có đầy đủ những kiến thức và năng lực để thực hiện quyền và nghĩa vụ của một người làm báo. Giúp cho sinh viên có thể nhận thức đúng đắn hơn công việc của người làm báo và giúp họ ý thức được trách nhiệm của mình với xã hội với pháp luật và đạo đức của một người làm báo.

Cơ hội ngành báo chí

Cơ hội việc làm báo chí hiện nay rất nhiều cho không chỉ sinh viên chuyên ngành báo chí mà cả của những người có đam mê với nghề báo. Từ các nhà đài, tòa soạn hay cả những trang báo mạng đều có những đợt tuyển dụng phóng viên, biên tập viên lớn hàng quý, thậm chí là hàng tháng. Các bạn có sự yêu thích và tâm huyết với nghề có thể bắt đầu tập sự với nghề báo thông qua vị trí công tác viên báo chí. Các mảng, chủ đề viết bài cũng rất đa dạng để cho các cộng tác viên báo chí thử sức. Bên cạnh những kênh báo chính thức còn có các kênh thông tin và những website cần bộ phận viết content cũng là những mảnh đất việc làm dành cho sinh viên học báo chí.

Học báo chí ra làm gì?

Học báo chí ra làm gì? Có lẽ khi nhắc đến báo chí bạn sẽ chỉ nghĩ đến công việc phóng viên săn tin cho tòa soạn báo nhưng phóng viên chỉ là một trong rất nhiều công việc liên quan đến ngành nghề này.

1. Nghề phóng viên

Nghề phóng viên là một trong những nghề trọng vọng nhất trong nghề báo chí mà bất kì sinh viên nào theo học ngành này cũng ao ước. Cùng với đó đây cũng là một nghề cực kỳ vất vả và nguy hiểm. Phóng viên chính là người trực tiếp sẽ thâm nhập vào nguồn tin để điều tra, tìm hiểu để viết. Hình ảnh phóng viên mà chúng ta thường thấy chưa bao giờ là những hình ảnh chải chuốt bóng bẩy mà đều là những hình ảnh lam lũ, cực nhọc của những người làm nghề. Tuyển dụng nghề phóng viên hiện nay không chỉ cần một người giỏi nghiệp vụ mà còn cả có tâm, có đức và gan dạ, kiên cường dám chịu khổ.

2. Nghề biên tập viên

Khác với nghề phóng viên, biên tập viên có phần bớt vất vả hơn nhưng lại là vị trí cực kỳ yêu cầu cao khi tuyển dụng ngành báo chí vì đây sẽ là bộ phận chính gọt giũa, biên tập chỉnh sửa và đăng tải lên các trang báo của tòa soạn mình. Biên tập viên là người có tư duy báo chí cũng như việc sử dụng ngôn ngữ báo chí và cách hành văn rất nhạy bén. Đôi khi chính các biên tập viên cũng phải tự mình “lăn lộn” bên ngoài để tìm kiếm cho mình những đề tài viết bài chất lượng.

3. Nghề quay phim 

Nghề quay phim là một trong khối nghiệp vụ kỹ thuật của ngành báo chí. Nhìn chung đây là vị trí đặc trưng của loại hình báo chí truyền hình. Đối tượng tuyển dụng của công việc này thường là các nhà đài và nhắm đối chủ yếu các bạn sinh viên của chuyên ngành truyền hình và quay phim. Mặc dù đều sử dụng máy quay song nghề quay phim báo chí sẽ khác với quay các thể loại khác, thể hiện ở tư duy hình ảnh báo chí. Cùng với đó nhân lực cho nghề quay phim báo chí cũng cần phải có những kỹ năng về dựng bên cạnh những nghiệp vụ báo chí sẵn có. Điều này nhằm có thể sản xuất nhanh nhất các bản tin truyền hình mà không cần thông qua quá nhiều khâu.

4. Nghề phát thanh viên

Nghề phát thanh viên là một cơ hội việc làm tiếp theo cho sinh viên học báo chí, đặc biệt là chuyên ngành phát thanh. Tuyển dụng phát thanh viên không chỉ cho nhà đài phát thanh mà còn có thể cho các chương trình, công ty quảng cáo hoặc tại các uy ban xã phường thuộc bộ phận phát thanh quần chúng. Nghề phát thanh viên yêu cầu đặc biệt về giọng nói, bên cạnh đó thì khả năng biên tập tin tức, kỹ năng sử dụng các phần mềm trong báo phát thanh để có thể tự mình sản xuất tin phát thanh. Cơ hội việc làm phát thanh viên có phần “eo hẹp” hơn các cơ hội việc làm báo chí khác do hình thức báo chí đang không thực sự được đầu tư nhiều.

Xem thêm:

5. Dẫn chương trình 

Cuối cùng là nghề MC – Dẫn chương trình. Trái ngược lại với các phóng viên, các dẫn chương trình sẽ luôn xuất hiện trước ống kính với vẻ ngoài gọn gàng, sáng sủa nhất vì đây chính là bộ mặt của cả một chương trình. Đó cũng là lý do khi tuyển dụng dẫn chương trình thì yếu tố ngoại hình cũng được quan tâm. Các ứng viên cho vị trí dẫn chương trình – MC phải là những người có sự ứng biến tốt trên sân khấu, không chỉ vậy còn có sự phản ứng linh hoạt trong phỏng vấn, và các bản tin truyền hình, phóng sự. Nhu cầu tuyển dụng các MC, dẫn chương trình từ các trường và chuyên ngành đào tạo báo chí ra rất nhiều. Bởi lẽ đây là thời đại của 4.0 nên bất kì những gì có mục đích quảng cáo đều được thực hiện dưới dạng video, đương nhiên cần người làm chủ video đó, không ai khác chính là các MC và dẫn chương trình. 

6. Chuyên viên quan hệ công chúng

Đối với lĩnh vực PR, công việc chủ yếu đó là gây dựng số lượng độc giả, giám sát các nội dung báo chí, truyền thông kể cả nội dung đó là về quảng cáo, video…

Công việc của một chuyên viên quan hệ công chúng hiện nãy cũng rất phù hợp nếu như bạn đã từng học qua về mảng báo chí. Theo như nhiều người lâu năm trong nghề, PR khiến cho công việc của một nhà báo dễ dàng hơn nhiều và các nhà báo cũng rất dễ mất định hướng nếu như không có chuyên viên quan hệ công chúng định hướng cho bản thân.

7. Chuyên viên truyền thông mạng xã hội

Hiện nay, truyền thông qua mạng xã hội luôn là một phần rất quan trọng của mọi công việc báo chí. Nếu một bài báo với nội dung rất hay nhưng không có người đọc thì nó cũng chỉ là một sản phẩm thất bại.

Chính vì vậy, vai trò quảng bá và cố gắng để cho nhiều người biết về tin tức luôn là điều mà các chuyên viên truyền thông mạng xã hội cần phải quan tâm. Và hiện nay, với sự tăng trưởng rất mạnh của các tài khoản mạng xã hội tại Việt Nam, vị trí này cũng đang cần rất nhiều nguồn nhân lực mới

Ứng tuyển vị trí chuyên viên truyền thông mạng xã hội tại đây

Mức lương ngành báo chí

Mức lương bao giờ cũng được cho là yếu tố quan trọng quyết định xem bạn có theo công việc đó hay không? Mức lương đối với ngành báo chí khá cao, dao động từ 7 – 20 triệu đồng/1 tháng, tùy vào năng lực của bạn mà mức lương có thể cao hơn.

Mức lương đối với những sinh viên mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm sẽ dao động từ 5 – 8 triệu đồng/1 tháng – Đối với những người đã có nhiều kinh nghiệm và kỹ năng thì mức lương sẽ giao động từ 9 – 20 triệu đồng/1 tháng.

Như vậy có thể thấy mức lương sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào năng lực của bạn đó, hãy khẳng định khả năng của mình để có mức lương tốt hơn nhé.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn giải quyết câu hỏi “học báo chí ra làm gì”. Nghề báo chí là một nghề cao cả, nó thực sự phải được làm bằng cả tâm huyết, sự trung thực và niềm đam mê cháy bỏng với nghề. Chúc bạn thành công trên con đường này!