Công việc của một kế toán

Nhân viên kế toán là làm gì và những yêu cầu của nhân viên kế toán như thế nào cho công việc là những mối quan tâm hàng đầu dành cho ứng viên. Đây được xem là ngành nghề chưa bao giờ lỗi thời vì các danh nghiệp luôn cần tìm kiếm cho chính mình. Hãy cùng timviecnhanh24h theo dõi bản mô tả công việc kế toán cũng như những lưu ý của ngành nghề này nhé!

Kế toán là ngành gì?

Kế toán là ngành thực hiện quá trình thu nhận, xử lý và cung cấp thông tin về toàn bộ tài sản, nguồn hình thành tài sản và sự vận động tài sản trong doanh nghiệp, tổ chức, từ đó cung cấp thông tin tài chính hữu ích cho việc đưa ra những quyết định về kinh tế – xã hội và đánh giá hiệu quả các hoạt động trong doanh nghiệp.
 

Mô tả công việc kế toán

 • Kiểm tra đối chiếu số liệu giữa các đơn vị nội bộ, dữ liệu chi tiết và tổng hợp.
 • Kiểm tra các định khoản các nghiệp vụ phát sinh.
 • Kiểm tra sự cân đối giữa số liệu kế toán chi tiết và tổng hợp.
 • Hạch toán các khoản thu-chi, báo cáo thuế và lập quyết toán
 • Hỗ trợ xử lý bảng cân đối kế toán, báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh và các báo cáo tài chính khác theo đúng quy định của pháp luật và công ty về hướng dẫn tài chính và kế toán.
 • Chuẩn bị, nộp báo cáo hàng tháng/quý/năm cho cấp trên và giải trình
 • Hỗ trợ kế toán trưởng trong việc chuẩn bị kết toán hàng tháng/hàng năm
 • Hỗ trợ các dự án kế toán khác khi cần thiết.
 • Cập nhật dữ liệu tài chính trong cơ sở dữ liệu

Tìm ngay một vị trí kế toán tại https://ijobs.vn/

Yêu cầu của công việc kế toán

 • Kỹ năng tin học văn phòng thành thạo các phần mềm vi tính, các chương trình tin học văn phòng cơ bản nhưWord, Excel hay Powerpoint sẽ là lợi thế trong công việc cho bạn.
 • Kỹ năng tiếng Anh giao tiếp và chuyên ngành. Tiếng Anh giao tiếp: Nó có thể giúp bạn tự tin hơn khi làm việc với người nước ngoài, có thể giúp bạn chủ động hơn khi đọc các báo cáo tài chính hay những tài liệu kế toán bằng tiếng anh. Tiếng anh chuyên ngành kế toán cũng là một kỹ năng khá quan trọng trong công việc nếu bạn muốn trở thành một nhân viên kế toán chuyên nghiệp.
 • Kỹ năng phân tích, tổng hợp và quan sát là yêu cầu của nhân viên kế toán. Vì công việc kế toán tổng hợp phải làm khá nhiều việc như thu thập chứng từ, hoá đơn, sổ sách, ghi sổ, báo cáo, thu chi… Đây đều là công việc đòi hỏi bạn cần có khả năng quan sát, phân tích, nhận định những nghiệp vụ phát sinh. Và từ đó tổng hợp và đưa ra những bút toán, hạch toán chính xác nhất.
 • Giao tiếp luôn là kỹ năng cần thiết đối với mỗi cong người. Bạn có khả năng giao tiếp là có thể kết nối lại với mọi người. Đây sẽ là tiền đề tạo dựng mối quan hệ giữa đồng nghiệp với nhau. Kỹ năng giao tiếp chuyên nghiệp và khả năng ứng xử khéo léo luôn là hành trang cần thiết với mỗi chúng ta, không riêng gì nhân viên kế toán.
 • Công việc kế toán thì thường đối mặt với áp lực sổ sách, giấy tờ và các vấn đề liên quan đến tài chính. Để có thể thành công trong công việc, bạn cần rèn luyện cho mình tinh thần thép, khả năng chịu được áp lực công việc cao để thích nghi tốt hơn với công việc. Thể hiện được những điều này – yêu cầu của nhân viên kế toán thỏa mãn là lúc bạn có thể đảm đương được công việc này.

Chọn ngành kế toàn cần lưu ý những gì?

Trung thực và cẩn thận.

Kế toán là đòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mỉ vì kế toán liên quan đến sổ sách, giấy tờ và các số liệu. Bạn cần phải là người cẩn thận để tránh nhầm lẫn trong công việc, giúp cho hiệu suất công việc chuẩn hơn. Công việc của kế toán liên quan trực tiếp đến vấn đề tài chính, kinh tế và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Vì vậy trung thực là phẩm chất cần thiết của một nhân viên kế toán. Một nhân viên có phẩm chất trung thực thì mới đem lại sự tin tưởng cho doanh nghiệp.

Đạo đức nghề nghiệp

Ngoài những vấn đề về chuyên môn nghiệp vụ thì đạo đức nghề nghiệp là điều không thể thiếu. Bạn phải là người có ý thức công việc, nhận thức tốt và đúng đắn về công việc kế toán thì các nhà quản trị mới khỏi phải đau đầu. Đây được xem là yêu cầu của nhân viên kế toán trong lĩnh vực của mình.

Bài viết trên đây là bản mô tả công việc kế toán. Thông qua bài viết rất mong đã giúp các bạn giải đáp được hết các câu hỏi: ngành kế toán là gì, công việc của kế toán như thế nào, một kế toán cần có những kỹ năng và lưu ý như thế nào .Hy vọng từ những kiến thức này bạn có thể có đủ niềm tin và niềm đam mê với công việc kế toán trước khi quyết định gắn bó với nó nhé!